Quốc tế

Trong 4 ngày, từ ngày 6 – 9/11/2019, Trường ĐHNT vinh dự được chọn làm đơn vị đăng cai tổ chức Diễn đàn quốc tế về Đảm bảo chất lượng ASEAN - QA năm 2019 và các hội nghị có liên quan. Đây là lần đầu tiên một cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng về đến lĩnh vực đảm bảo chất lượng. Sáng ngày 7/11/2019 đã diễn ra phiên khai mạc và phiên toàn thể.

Diễn đàn ASEAN-QA năm nay với chủ đề “Kết nối để xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học” đã thu hút sự tham dự của hơn 260 đại biểu đến từ hơn 150 cơ sở giáo dục đại học của 15 quốc gia trong khu vực và thế giới. Tham dự phiên khai mạc, về phía Bộ GD&ĐT có PGS, TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục QLCL, PGS, TS Nguyễn Thu Thủy - Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH. Về phía ASEAN - QA và các đơn vị đồng tổ chức có Bà Barbara Michalk - Trưởng phòng Giáo dục Đại học ở Đức và Châu Âu, Hội nghị các Hiệu trưởng Đức (HRK), Đức; Ông Frank Niedermeier - Trưởng dự án ASEAN-QA và Trưởng phòng nghiên cứu giáo dục đại học, ĐH Potsdam, Đức; GS, TS Alyssa Peleo-Alampay - Trợ lý Phó Hiệu trưởng về các vấn đề học thuật, ĐH Philippines, Philippines; Ông Jamaluddin bin Ibrahim – Giám đốc chất lượng - ĐH Công nghệ PETRONAS, Malaysia cùng các chuyên gia, học giả, nhà khoa học. Về phía trường ĐHNT có PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng, GS, TS Hoàng Văn Châu - Nguyên Hiệu trưởng, PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Chủ tịch HĐT, PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng, TS. Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng, TS. Võ Sỹ Mạnh - Giám đốc TT KT&ĐBCL, lãnh đạo các đơn vị cùng các thầy cô giáo trong trường.

Phát biểu khai mạc, PGS, TS Bùi Anh Tuấn - Hiệu trưởng trường ĐHNT cho biết Trường ĐHNT không chỉ là đơn vị đi đầu trong thực hiện đổi mới cơ chế hoạt động mà còn là một trong những đơn vị tiên phong trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng, coi đảm bảo chất lượng và kiểm định chất lượng là một trong những giải pháp hữu hiệu, có tính chiến lược để nâng cao chất lượng của nhà trường. Việc đăng cai tổ chức một Diễn đàn quốc tế lớn về Đảm bảo chất lượng thể hiện rõ định hướng phát triển cũng như sự nỗ lực, quyết tâm của tập thể lãnh đạo, cán bộ, giảng viên của nhà trường trong việc lấy bảo đảm chất lượng, kiểm định chất lượng làm động lực để đổi mới, phát triển bền vững. PGS, TS Bùi Anh Tuấn khẳng định Diễn đàn quốc tế về Đảm bảo chất lượng ASEAN - QA là điểm kết nối quốc tế nhằm trao đổi, chia sẻ các kiến thức và trải nghiệm trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, cũng như tìm kiếm giải pháp xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học. Với thông điệp “kết nối, chia sẻ và thay đổi”, Nhà trường mong muốn Diễn đàn là nơi giao lưu, hợp tác, kết nối với các cơ sở giáo dục đại học trong nước và quốc tế để cùng chia sẻ kinh nghiệm, học hỏi lẫn nhau trong công tác đảm bảo chất lượng, xây dựng và duy trì hệ thống đảm bảo chất lượng bên trong, văn hóa chất lượng để từ đó không ngừng thay đổi, cải tiến, nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng của Nhà trường. Đăng cai Diễn đàn này là một trong giải pháp nhằm thực hiện mục tiêu chiến lược của Nhà trường, đó là văn hoá chất lượng trở thành yếu tố cốt lõi để thực hiện các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và phục vụ cộng đồng.

Đồng phát biểu khai mạc, PGS, TS Ngô Văn Thuyên - Thành viên Hội đồng AUN - QA khẳng định đảm bảo chất lượng là động lực để nâng cao năng lực của các cơ sở GDĐH. Tuy nhiên để đạt được điều đó là cả một thách thức. Một trong những phương cách hiệu quả chính là trao đổi, đối thoại và hợp tác dựa trên nền tảng niềm tin và hiểu biết. AUN - QA với tư cách là một tổ chức đảm bảo chất lượng của khu vực đã và đang nỗ lực kết nối các trường ĐH trong khu vực nhằm nâng cao năng lực và cải thiện chất lượng giáo dục. Ông kêu gọi các cơ sở GDĐH trong khu vực hãy cùng nhau trao đổi, đối thoại, cùng nhau xây dựng và duy trì văn hóa đảm bảo chất lượng.

Phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn, PGS, TS Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục QLCL, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh để đạt được mục tiêu tăng quy mô, cải thiện chất lượng, tăng cường kết nối với các doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng, các cơ sở GDĐH cần phải chú trọng xây dựng, duy trì và phát triển văn hóa chất lượng ở tất cả các cấp độ và trên tất cả các công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu và phục vụ cộng đồng. Cục QLCL đánh giá cao chủ đề của Diễn đàn ASEAN - QA năm nay đối với sự phát triển bền vững của các cơ sở GDĐH trong khu vực. Ông cũng đánh giá cao nỗ lực của trường ĐHNT trong việc đăng cai tổ chức Diễn đàn năm nay và tin tưởng rằng đây sẽ là cơ hội cho các nhà lãnh đạo, các chuyên gia, nhà khoa học, sinh viên và các bên liên quan học hỏi, trao đổi và đề xuất các giải pháp cho các vấn đề liên quan đến đảm bảo chất lượng tại các cơ sở GDĐH.

Cô Irish Tejero Dakay - Đại học San Carlos, Philipines phát biểu ra mắt Hiệp hội Đảm bảo chất lượng ASEAN (ASEAN-QAA)

Ông Jamaluddin bịn Ibrahim - Đại học Công nghệ Petronas, Malaysia công bố thành phần Ban lãnh đạo ASEAN-QAA

Sau phiên khai mạc, các đại biểu tham dự Diễn đàn đã lắng nghe Báo cáo chính "Kết nối và duy trì văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học" của diễn giả chính - GS, TS Jacques Lanarès - Nguyên Phó Hiệu trưởng Phát triển Giảng dạy và Chất lượng, ĐH Lausanne, Thụy Sĩ và tham dự Phiên toàn thể 1 "Vai trò của Mạng lưới QA trong bối cảnh giáo dục đại học ASEAN đang thay đổi" cùng các phiên thảo luận song song.

Ngày 8/11/2019, các đại biểu sẽ tham dự Phiên toàn thể 2: "Sự tham gia của người học trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học ASEAN - Đối thoại giữa các bên liên quan"; Diễn đàn mở ASEAN-QA và lắng nghe Báo cáo chính "Số hóa trong giáo dục đại học và Tác động đến công tác Đảm bảo chất lượng" của diễn giả chính - GS, TS Tan Seng Chee - ĐH Công nghệ Nanyang, Singapore cùng các phiên thảo luận song song.

Toàn thể các đại biểu tham dự Diễn đàn

Các báo đài đưa tin về sự kiện:
1. Đài PT - TH Hà Nội (từ 7:15) - YouTube
2. Báo ĐT ĐCS
3. Báo Vnexpress
4. Báo GDTĐ
5. Báo VNNews
6. Đài THQH
7. Đài TNVN: VOV1
8. Báo Tiền phong
9. Báo Nhân dân ĐT
10. Đài TH Thông tấn
11. Báo Dân trí
12. Báo Vietnamplus
13. Báo SVVN
14. Kênh THGD, Đài THVN (VTV7)

DMC Firewall is a Joomla Security extension!