Quốc tế

Sau 3 ngày làm việc, ngày 8/11/2019, Diễn đàn quốc tế về Đảm bảo chất lượng (ASEAN - QA) 2019 đã họp phiên bế mạc. Đây là lần đầu tiên một cơ sở giáo dục đại học tại Việt Nam được chọn đăng cai tổ chức sự kiện quốc tế quan trọng về đến lĩnh vực đảm bảo chất lượng. Diễn đàn ASEAN-QA năm nay với chủ đề “Kết nối để xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng trong các cơ sở giáo dục đại học” đã thu hút sự tham dự của hơn 250 đại biểu đến từ hơn 150 cơ sở giáo dục đại học của 15 quốc gia trong khu vực và thế giới.

Tham dự phiên bế mạc về phía ASEAN - QA và các đơn vị đồng tổ chức có Bà Barbara Michalk - Trưởng phòng Giáo dục Đại học ở Đức và Châu Âu, Hội nghị các Hiệu trưởng Đức (HRK), Đức; Ông Frank Niedermeier - Trưởng dự án ASEAN-QA và Trưởng phòng nghiên cứu giáo dục đại học, ĐH Potsdam, Đức; GS, TS Alyssa Peleo-Alampay - Trợ lý Phó Hiệu trưởng về các vấn đề học thuật, ĐH Philippines, Philippines; Ông Jamaluddin bin Ibrahim – Giám đốc chất lượng - ĐH Công nghệ PETRONAS, Malaysia cùng các chuyên gia, học giả, nhà khoa học. Về phía trường ĐHNT có PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị và các thầy cô giáo trong trường.

Phát biểu bế mạc, PGS, TS Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng gửi lời cảm ơn chân thành tới các chuyên gia, học giả, nhà khoa học ASEAN - QA vì sự phối hợp, hỗ trợ Nhà trường trong suốt quá trình chuẩn bị, tổ chức Diễn đàn. Cô cho rằng kết quả thành công của Diễn đàn này là tiền đề quan trọng cho Hiệp hội ASEAN - QA mới thành lập và là cơ sở để kết nối các cơ sở GDĐH vì mục tiêu xây dựng và duy trì văn hóa đảm bảo chất lượng.

Đồng phát biểu bế mạc, Ông Frank Niedermeier - Trưởng dự án ASEAN-QA cũng gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Trường ĐHNT nói chung và Trung tâm KT&ĐBCL nói riêng với tư cách là đơn vị chủ nhà Diễn đàn năm nay. Ông khẳng định Diễn đàn năm nay thu được kết quả thành công tốt đẹp và kỳ vọng vào việc hiện thực hóa sứ mệnh, mục tiêu và kế hoạch của Hiệp hội ASEAN - QA trong thời gian tới, nỗ lực xây dựng một Hiệp hội đoàn kết, hoạt động hiệu quả và bền vững.

Với chủ đề “Kết nối để xây dựng và duy trì văn hóa chất lượng tại các cơ sở giáo dục đại học”, tại Diễn đàn ASEAN-QA năm nay, các đại biểu tham dự đã tập trung trao đổi, thảo luận về các vấn đề: Vai trò của Mạng lưới đảm bảo chất lượng trong bối cảnh giáo dục đại học ở ASEAN đang có nhiều thay đổi; Sự tham gia của người học trong công tác đảm bảo chất lượng giáo dục đại học ở ASEAN - Đối thoại giữa các bên liên quan; Số hóa trong giáo dục đại học và tác động đến công tác đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, tại các phiên hội thảo song song, một số nội dung trọng tâm trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng cũng được trao đổi và thảo luận như: Tính bền vững của các hệ thống và quy trình phát triển và đảm bảo chất lượng; Hệ thống phát triển và đảm bảo chất lượng tích hợp; Công cụ đánh giá và sử dụng dữ liệu trong đảm bảo chất lượng; Các bên liên quan và sự tham gia của sinh viên; Áp dụng các nguyên tắc đảm bảo chất lượng khu vực vào thực tiễn - Khung đảm bảo chất lượng ASEAN (AQAF); Đảm bảo chất lượng các chương trình liên kết đào tạo: Khả năng và thách thức…

Cũng tại diễn đàn, các đại biểu tham dự đã đề xuất các giải pháp nhằm liên kết các cơ sở giáo dục đại học và các bên liên quan cũng như đóng góp vào quá trình xây dựng sự tín nhiệm giữa các cá nhân và các tổ chức. Diễn đàn ASEAN-QA là một sân chơi chung cho các cơ sở giáo dục đại học và các bên liên quan trong lĩnh vực đảm bảo chất lượng để xây dựng một cộng đồng hoạt động dựa trên đối thoại và trao đổi.

Trước đó, ngày 6/11/2019, Hiệp hội Đảm bảo chất lượng Đông Nam Á ASEAN-QA chính thức ra mắt và tổ chức lễ công bố thành lập Hiệp hội, bổ nhiệm Ban lãnh đạo. Đây là hiệp hội được thành lập bởi các cựu học viên Dự án ASEAN- QA với sự hỗ trợ của các đối tác đến từ các quốc gia Đông Nam Á và châu Âu, bao gồm: AQAN, AUN, DAAD, ENQA, HRK, SEAMEO RIHED, và ĐH Postdam- CHLB Đức. Sau Diễn đàn, Hội nghị với chủ đề “Kế hoạch chiến lược của Hiệp hội Đảm bảo chất lượng ASEAN” đã diễn ra vào ngày 9/11/2019. Đây là hội nghị đầu tiên của Hiệp hội sau khi chính thức ra mắt nhằm xây dựng kế hoạch và phương hướng hoạt động trong thời gian tới.

Theo đó, Hiệp hội ASEAN - QA có tầm nhìn là một mạng lưới khu vực chia sẻ chuyên môn và nguồn lực nhằm nâng cao chất lượng trong các cơ sở GDĐH tại các nước ASEAN. Sứ mạng của Hiệp hội gồm: thiết kế các chương trình xây dựng khung năng lực kết hợp với các mạng lưới đảm bảo chất lượng trong và ngoài khu vực Đông Nam Á; cung cấp những hỗ trợ chuyên môn và kỹ thuật về đảm bảo chất lượng cho các thành viên là các cá nhân và các cơ sở giáo dục trong khu vực; phổ biến và chia sẻ các kinh nghiệm hay về đảm bảo chất lượng giữa các cơ sở GDĐH trong và ngoài khu vực thông qua các xuất bản phẩm và hệ thống cơ sở dữ liệu về đảm bảo chất lượng.

Cũng trong khuôn khổ của Diễn đàn ASEAN - QA 2019 đã diễn ra đêm gala dinner và trình diễn nghệ thuật âm nhạc dân tộc Việt Nam tại Nhà hàng Trống đồng Đông Sơn, tham quan Hà Nội và trao chứng chỉ có các bài viết xuất sắc nhất tại Diễn đàn.

Dưới đây là một số hình ảnh tại lễ bế mạc Diễn đàn Đảm bảo chất lượng ASEAN (ASEAN-QA) năm 2019:

Ông Marc Wilde - Giám đốc Hợp tác phát triển Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) phát biểu tại lễ bế mạc

PGS. TS Đào Thị Thu Giang - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại thương trao quà lưu niệm cho ông Marc Wilde

PGS. TS Đào Thị Thu Giang trao quà lưu niệm cho các đại diện các cơ quan thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các diễn giả tới tham dự diễn đàn

Ông Marc Wilde trao quà lưu niệm cho các chuyên gia tư vấn đào tạo của Dự án ASEAN-QA

Ông Frank Niedermeier và bà Barbara Michalk trao quà cho nhóm cựu học viên ASEAN-QA

Đại diện sinh viên tham dự diễn đàn

Đại diện Trường Đại học Ngoại thương, Ban tổ chức, các chuyên gia tư vấn và nhóm cựu học viên ASEAN-QA

 

 

Our website is protected by DMC Firewall!