Công tác kiểm định

Sau 5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, ngày 28/02/2023, Trường ĐH Ngoại thương đã phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội (KĐCLGD, ĐHQGHN) tổ chức Lễ bế mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng 04 (CTĐT) chính quy trình độ đại học thuộc 2 ngành: ngành Kinh tế (CTĐT Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế); ngành Tài chính Ngân hàng (CTĐT Ngân hàng, Tài chính quốc tế) năm 2023.

Tham dự phiên bế mạc, về phía Trung tâm KĐCLGD, ĐHQGHN có: TS. Tạ Thị Thu Hiền - Giám đốc. Về phía đoàn đánh giá ngoài có PGS, TS Trần Thị Hà - Nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) là Trưởng đoàn cùng các thành viên Đoàn đánh giá; TS Nguyễn Thị Thu Hương - Thư ký Hội đồng KĐCLGD, ĐHQGHN; ThS Vũ Thị Mai Anh – Phó Trưởng phòng Đánh giá và công nhận chất lượng, Trung tâm KĐCLGD ĐHQGHN, Giám sát đoàn cùng các thành viên trong đoàn.

Về phía Trường ĐH Ngoại thương có PGS, TS Bùi Anh Tuấn – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS, TS Lê Thị Thu Thủy - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS, TS Phạm Thu Hương – Ủy viên BTV Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Đào Ngọc Tiến – Phó Hiệu trưởng; PGS, TS Nguyễn Xuân Minh - Giám đốc Cơ sở II TP. HCM; PGS, TS Bùi Thị Lý - Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế (KT&KDQT); PGS, TS Nguyễn Việt Dũng – Trưởng khoa Tài chính Ngân hàng (TCNH); PGS, TS Vũ Thị Hiền – Trưởng phòng Quản lý Đào tạo; TS Nguyễn Phúc Hiền – Giám đốc Trung tâm Khảo thí & Đảm bảo chất lượng cùng Trưởng, Phó các đơn vị trong trường và Cơ sở II tại TP HCM, các thành viên Hội đồng Tự đánh giá và thành viên nhóm chuyên trách, đại diện cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường.

Tại buổi lễ, đại diện cho đoàn chuyên gia đánh giá ngoài, PGS, TS Trần Thị Hà cùng một số thành viên trong Đoàn đã lần lượt trình bày Báo cáo sơ bộ kết quả khảo sát chính thức 04 CTĐT. Báo cáo đã chỉ ra những điểm mạnh, những điểm còn hạn chế và đề xuất khuyến nghị cho từng tiêu chuẩn bao gồm các mặt: Mục tiêu và chuẩn đầu ra của chương trình đào tạo; Bản mô tả chương trình đào tạo; Cấu trúc và nội dung chương trình dạy học; Phương pháp tiếp cận trong dạy và học; Đánh giá kết quả học tập của người học; Chất lượng đội ngũ giảng viên, cán bộ khoa học; Chất lượng đội ngũ cán bộ hỗ trợ; Chất lượng người học và hoạt động hỗ trợ người học; Cơ sở vật chất và trang thiết bị; Nâng cao chất lượng; Và Kết quả đầu ra.

Đại diện cho lãnh đạo 2 đơn vị có các CTĐT được khảo sát đánh giá đợt này, PGS, TS Bùi Thị Lý đã chia sẻ về quãng thời gian chuẩn bị và đồng hành cùng đoàn đánh giá, chuẩn bị minh chứng phục vụ công tác đánh giá.

Thay mặt Tập thể Lãnh đạo Nhà trường, PGS, TS Bùi Anh Tuấn đã gửi lời cảm ơn tới Trung tâm KĐCLGD, ĐHQGHN và các thành viên đoàn chuyên gia đánh giá ngoài vì đã làm việc hết sức nghiêm túc, tích cực nghiên cứu hồ sơ, phối hợp với các đơn vị liên quan trong Nhà trường để có thể đưa ra những đánh giá, nhận định khách quan, xác thực về những điểm mạnh, những điểm còn tồn tại trong quá trình vận hành, phát triển 4 CTĐT thuộc nhóm ngành tiêu chuẩn: Kinh tế đối ngoại, Thương mại quốc tế, Ngân hàng, Tài chính quốc tế. Thầy cho biết tính đến hết tháng 02/2023, thêm 4 CTĐT được kiểm định lần này, Nhà trường đã có tổng số 21 CTĐT được kiểm định theo các bộ tiêu chuẩn chất lượng của AUN-QA và Bộ GD&ĐT, trong đó có 12 CTĐT đánh giá theo tiêu chuẩn của Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, mỗi lần kiểm định, chúng tôi lại có được những bài học kinh nghiệm quý giá từ quá trình tự đánh giá và từ những khuyến nghị của các chuyên gia. Thầy cho biết, bản thân cũng như tập thể lãnh đạo trường cùng các cán bộ, viên chức cảm thấy rất vui mừng và được tiếp thêm động lực qua việc ghi nhận, chia sẻ từ đoàn chuyên gia đánh giá ngoài về những cố gắng, tâm huyết của Nhà trường trong việc xác định sứ mệnh, tầm nhìn, xây dựng định hướng chiến lược phát triển trong giai đoạn mới. Thầy khẳng định nhà trường đặc biệt trân trọng và sẽ nghiêm túc tiếp thu những gợi ý, khuyến nghị của đoàn chuyên gia để có thể tiếp tục phát huy những điểm mạnh, khắc phục những điểm còn hạn chế và có kế hoạch, chương trình hành động nhằm cải tiến mạnh mẽ hơn nữa chất lượng giáo dục của Nhà trường trong thời gian tới. Bên cạnh đó, thầy cũng bày tỏ mong muốn đoàn chuyên gia đánh giá ngoài sẽ tiếp tục có những hỗ trợ, khuyến nghị chính sách cho Nhà trường trong tương lai. Cuối cùng, thầy cũng gửi lời cảm ơn tới Hội đồng tự đánh giá, các nhóm chuyên trách, nhóm hỗ trợ, tổ thư ký cùng toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, người học, cựu người học, nhà tuyển dụng và đặc biệt là cán bộ, giảng viên, sinh viên của 2 đơn vị: Viện KT&KDQT và Khoa TCNH, vì sự tham gia và đóng góp của các bạn trong đợt kiểm định chất lượng các CTĐT lần này.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Tạ Thị Thu Hiền đánh giá cao những nỗ lực chuẩn bị khẩn trương, chu đáo cũng như tinh thần cầu thị, trách nhiệm của Nhà trường trong đợt kiểm định 4 CTĐT ngay những ngày đầu Xuân 2023. Cô cho biết, qua quá trình làm việc cùng các thầy cô Nhà trường, cô và các thành viên trong đoàn đánh giá cảm nhận rõ về sự cải tiến chất lượng liên tục, văn hóa chất lượng được thấm đẫm trong quá trình xây dựng chương trình đào tạo, thực hiện triển khai chương trình đào tạo tại Nhà trường. Qua 6 năm tham gia triển khai đánh giá kiểm định, trải qua 3 chu kỳ tự đánh giá, theo các bộ tiêu chuẩn khác nhau, cô nhận thấy sự thay đổi, cải tiến chương trình đào tạo, sự cam kết với văn hóa chất lượng của Nhà trường. Thay mặt Trung tâm KĐCLGD, ĐHQGHN và Đoàn đánh giá, TS Tạ Thị Thu Hiền đã gửi lời cảm ơn tới Ban lãnh đạo Nhà trường, các thầy cô Viện KT&KDQT và Khoa TCNH, Trung tâm KT&ĐBCL, các phòng ban và đặc biệt các Nhà tuyển dụng, cựu sinh viên, sinh viên Nhà trường đã phối hợp rất chặt chẽ, nhịp nhàng, tạo điều kiện cho đoàn chuyên gia đánh giá ngoài hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong khuôn khổ lễ bế mạc, đại diện Nhà trường, Trung tâm KĐCLGD, ĐHQGHN và Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đã ký kết biên bản hoàn thành đợt khảo sát chính thức 4 CTĐT năm 2023.

Sau đây là một số hình ảnh của cuộc họp:

 

DMC Firewall is a Joomla Security extension!