Ngày 23/6, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì buổi họp đầu tiên của 02 dự án thành phần: “Xây dựng hệ thống thông tin quản lý giáo dục đại học ở Việt Nam” (HEMIS) và “Nâng cao hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia”, đều thuộc dự án “Nâng cao chất lượng giáo dục đại học” do Ngân hàng Thế giới tài trợ.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc chủ trì cuộc họp

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho biết, Luật số 34/2018/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học nhấn mạnh quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình của cơ sở giáo dục đại học (GDĐH).

Theo đó, đi liền với tự chủ cao, các cơ sở GDĐH có trách nhiệm công khai điều kiện đảm bảo chất lượng, kết quả kiểm định, tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm và thông tin khác theo quy định của pháp luật.

Luật cũng nêu rõ, thực hiện vai trò là cơ quan đầu mối giúp Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về GDĐH, Bộ GDĐT có trách nhiệm xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về GDĐH; kiểm định, đánh giá, quản lý, giám sát và đáp ứng nhu cầu thông tin cho cá nhân, tổ chức có liên quan.

"Xây dựng hệ thống thông tin quản lý giáo dục đại học ở Việt Nam” (HEMIS) và “Nâng cao hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục quốc gia”, là hai dự án thành phần quan trọng, cấp thiết. Đề nghị các đơn vị phải rà soát kỹ các yêu cầu, chỉ số đề xuất, đảm bảo tính khả thi, phù hợp thực tiễn để công tác cập nhật, quản lý dữ liệu sau này nhanh, chính xác, thuận tiện”, Thứ trưởng chỉ đạo.

Báo cáo tại buổi họp, chuyên gia tư vấn đã trình bày yêu cầu đầu vào và yêu cầu phần mềm CSDL. Theo đó, mô hình tổng thể được đề xuất có 12 CSDL thành phần, bao gồm: Cơ sở đào tạo, Ngành đào tạo, Chương trình đào tạo, Tuyển sinh, Đội ngũ cán bộ giảng viên, Người học, Văn bằng, Cơ sở vật chất, Tài chính - đầu tư, Nghiên cứu khoa học, Hợp tác quốc tế, Hợp tác doanh nghiệp.

Chuyên gia cũng trình bày về xây dựng hệ thống đảm bảo và kiểm định chất lượng GDĐH Việt Nam. Theo đó, phần mềm quản lý hệ thống này sẽ được cung cấp theo mô hình tập trung phục vụ cho Cục Quản lý chất lượng và các đơn vị thuộc phạm vi triển khai của dự án.

Trao đổi tại cuộc họp, đại diện các đơn vị thuộc Bộ đều khẳng định sự cần thiết, tầm quan trọng của dự án. Đồng thời đưa ra một số đề xuất và mong muốn dự án tích cực triển khai, hoàn thành để CSDL sớm được sử dụng, phục vụ công tác quản lý và phát triển giáo dục. Cụ thể như, CSDL nên tập trung hoàn thiện dữ liệu sơ cấp được chuẩn hóa theo quy định để thuận lợi cho công tác triển khai ban đầu; cần cập nhật thông tin thường xuyên và chỉ nên đưa ra những yêu cầu dữ liệu cần thiết...

Ông Lê Trọng Hùng - Giám đốc Dự án thông tin, tất cả các đơn vị liên quan đều đã gửi đề xuất, hệ thống bảng biểu. Giám đốc dự án cho biết sẽ tiếp thu toàn bộ các ý kiến góp ý để bổ sung, chỉnh sửa. Dự kiến, hết năm 2021 hệ thống sẽ hoàn chỉnh, đi vào vận hành.

Kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh, sẽ ban hành Thông tư để các hoạt động liên quan đến hệ thống CSDL này mang tính pháp lý cao, từ công tác khai báo, nhập liệu đến phân quyền khai thác dữ liệu, bảo mật thông tin.

Thứ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát, gửi yêu cầu đầu vào trước 30/6 cho dự án trên nguyên tắc không được bỏ sót chỉ số quan trọng và thông tin phải lượng hóa được.

Ban quản lý dự án cần nhanh chóng có báo cáo đánh giá khảo sát về hiện trạng CSDL của GDĐH hiện nay để tính toán mức độ khả thi và sự phù hợp của hệ thống. Ngoài thu nhận báo cáo, Thứ trưởng đề nghị dự án tiếp tục tiến hành khảo sát trực tiếp CSDL của các trường.

Là đơn vị thẩm định, nghiệm thu và tiếp quản kết quả dự án, Thứ trưởng yêu cầu Cục Công nghệ thông tin bám sát dự án, đồng thời tham mưu lãnh đạo về cơ sở pháp lý về sẵn sàng cho công tác vận hành CSDL.

Trung tâm Truyền thông Giáo dục